เผยเคล็ดลับ สูตรวิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์

เผยเคล็ดลับ สูตรวิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์

การลดน้ำหนักใช่ว่าเราจำเป็นที่จะต้อง อดอาหาร มีรถประมาณการบริโภคเสมอไป เพราะแก่นของการลดน้ำหนักจริงๆก็คือการลดไขมัน ถึงแม้ว่าเรื่องอาหารจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีผลทำให้เราสามารถลดน้ำหนักอย่างเห็นผลลัพธ์ได้ดีที่สุดก็ตาม ถึงอย่างไรก็ยังคงมีหลายคนเข้าใจผิด เกี่ยวกับ การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนักอยู่นั่นเอง ความเข้าใจผิดที่ว่านี้ ก็คือ การที่ เราพยายาม อดหรือลดอาหารบางมื้อลงจนทานน้อยเกินไป หลายคนพยายามนับแคลจนกระทั่งเกิดความเครียด ซึ่งไม่ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนักแถมยังจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

มาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าถ้าหากไม่ควบคุมอาหารไม่ต้องนับแคลแล้วเราจะสามารถลดน้ำหนักได้ยังไง ก็ในเมื่อทฤษฎีเรื่องการลดน้ำหนักบอกเอาไว้ว่าเราจำเป็นที่จะต้องทำสิ่งเหล่านี้ แน่นอนว่าทฤษฎีเรื่องการควบคุมอาหารและนับแคลอรี่ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแต่อย่างใด และมันเป็นเรื่อง ที่เราสามารถนำมาใช้ได้จริงด้วยซ้ำ แต่สำหรับวันนี้เราจะมีเทคนิคที่ง่ายกว่านั้นสำหรับการลดน้ำหนักเรียกว่าเป็นเคล็ดลับการลดความอ้วนเร่งด่วนใน 1 อาทิตย์ที่คุณจะเห็นผลได้อย่างชัดเจน และแน่นอนอีกเช่นกันว่าเรื่องที่เราจะนำมาฝากกันในวันนี้ก็เป็นการลดน้ำหนัก โดยใช้สูตรอาหารนั่นเอง

เรื่องควรรู้ถ้าอยากลดน้ำหนักได้ผล

กลเม็ดเคล็ดลับสำหรับการลดน้ำหนักอย่างได้ผลมีอยู่ไม่กี่ข้อที่คุณจะต้องจับคีย์สำคัญๆ และหลักการไว้ให้ดีดังนี้

 • ความยั่งยืนของการลดน้ำหนักนอกจากออกกำลังกายสม่ำเสมอเรายังต้องเลือกรับประทานอาหารประเภทที่เหมาะสมในปริมาณที่พอเหมาะ
 • อาหารที่ไม่ผ่านการปรุงแต่ง หรือผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุดเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ลดน้ำหนัก ที่กล่าวถึงนี้ก็คืออาหารคลีนนั่นเอง
 • สูตรอาหาร ที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนักก็คือใน 1 มื้อควรที่จะมีสารอาหารครบ 5 หมู่และเป็นสารอาหารที่มาจากแหล่งอาหารที่ดี เช่น การรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีต การรับประทานไขมันดีที่ได้จากถั่วอะโวคาโด หรือทานโปรตีนจากอกไก่และไข่ขาว
 • หลักการทานแต่ละมื้อแตกต่างกันได้แก่มื้อเช้าทานอาหารที่ให้สารอาหารให้คุณค่าและพลังงานต่ำไม่หนักท้อง มื้อเที่ยงรับประทานอาหารที่อิ่มได้นานเน้นประเภทโปรตีน มื้อเย็นหลีกเลี่ยงการรับประทานแป้งทานอาหารที่ย่อยง่ายและต้องทานก่อน 1 ทุ่ม
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ติดต่อกันเป็นเวลานาน ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้ค่าน้ำตาลและคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น นอกจากโรคอ้วนแล้วคุณยังจะเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจโรคหลอดเลือดและโรคเบาหวานได้อีก

 

นอกจากนี้ ในการรับประทานอาหารโรคควรจะหยุดทานทันทีที่รู้สึกอิ่ม หรือหยุดทานเมื่อทานหมดในปริมาณที่กำหนดเอาไว้แล้ว ไม่ควรเสียดาย และอย่าทานจนเกลี้ยงจาน ถ้าคุณอยากลดน้ำหนักอย่างได้ผลภายใน 1 สัปดาห์นี่คือหลักการที่เราจะต้องปฏิบัติตามกันให้ได้และนอกจากนี้ยังมีสูตรอาหารสำหรับการควบคุมน้ำหนัก สำหรับการรับประทานในแต่ละมื้อจะเป็นอย่างไรอะไรที่ควรทานไปดูกัน

 • การรับประทานอาหารเช้า

ในมื้อนี้มีความสำคัญมากต่อการควบคุมน้ำหนักและมีผลต่อสุขภาพคนที่ลดหรืองดอาหารมื้อเช้ามีโอกาสเสี่ยงสูงมากที่จะเป็นโรคอ้วนเพราะ การไม่ทานอาหารเช้าจะทำให้เรารู้สึกหิวโหยตลอดทั้งวัน แม้เราจะทานมื้อเที่ยงและมื้อเย็นยังไงก็ไม่รู้สึกอิ่ม เราจึงจะต้องกินจุกกินจิกตลอดเวลา แต่หากรับประทานอาหารเช้า จะทำให้เรารับประทานมื้อเที่ยงและมื้อเย็นน้อยลงซึ่งเมนูสำหรับการลดน้ำหนักอย่างได้ผลสำหรับมื้อเช้าที่เราควรทานต้องเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำเบาท้อง และที่สำคัญปราศจากไขมัน ได้แก่เมนูต่างๆเหล่านี้

 • ข้าวโอ๊ตผสมซีเรียลหรือผลไม้ต่างๆ
 • ต้มเลือดหมูหรือโจ๊กหมูเมนูเพื่อสุขภาพที่มีสารอาหารครบ
 • โยเกิร์ตรสธรรมชาติผสมกับผลไม้สด
 • อกไก่อบอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งมีความจำเป็นมากต่อร่างกาย
 • ไข่ต้มสามารถเลือกรับประทานเฉพาะไข่ขาว เพื่อลดคอเลสเตอรอลที่มีอยู่มากในไข่แดง

อาหารเช้าที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่อาหารประเภททอดทุกชนิด อาหารทานง่ายที่เรานิยมทานกันตอนเช้าได้แก่ปาท่องโก๋ ไก่ทอด  ข้าวเหนียวหมูทอด เต้าหู้ทอด เป็นต้น รวมไปถึงเมนูของหวาน อย่างเช่น ขนมปัง ขนมเค้กพายต่างๆและเบเกอรี่ที่หลายคนนิยมทานกับกาแฟหรือโกโก้ร้อนในตอนเช้า

 • อาหารมื้อกลางวันสำหรับการไดเอท

ในส่วนของมื้อกลางวันอาหารที่เราจะต้องรับประทานต้องเป็นอาหารที่ย่อยง่าย เน้นเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ ประเภทต้มแกง ต้มยำ เกาเหลา สุกี้ เป็นต้น เพราะในส่วนของมื้อกลางวันนั้นโดยส่วนใหญ่แล้วเรามักจะต้องนั่งทำงานประจำอยู่ในที่ทำงานเป็นส่วนใหญ่ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีการขยับเขยื้อนร่างกายไปไหนโดยเฉพาะหนุ่มสาวในออฟฟิศมื้อนี้จึงควรเน้นอาหารที่แคลอรี่ต่ำและไขมันต่ำแต่อิ่มท้องได้นาน

 • อาหารเย็น

เป็นมื้อที่ใครหลายคนเลือกที่จะงดแต่มันมีความสำคัญมากต่อการสร้างความสมดุลระบบเผาผลาญพลังงาน ดังนั้นอาหารเย็นก็เป็นอีกมื้อที่คุณควรจะทานแต่ควรเลือกประเภทอาหารให้เหมาะสม อาหารที่เหมาะกับมื้อเย็น ควรเป็นอาหารเบาๆไม่หนักท้องทานเพื่อไม่ให้เราโหยตอนดึกเท่านั้น

และทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับในการดูแลตัวเองเพื่อลดความอ้วนเร่งด่วนใน 1 สัปดาห์ ซึ่งถ้าหากเราสามารถควบคุมปริมาณและประเภทของอาหารที่เรารับประทานเข้าไปได้ล่ะก็รับรองได้เลยว่าน้ำหนักจะลดลงมาอย่างเห็นได้ชัดเจน โดยที่เราแทบจะยังไม่ต้องพูดถึงเรื่องของการออกกำลังกายหรืออื่นๆเลยทีเดียว เพราะอย่าลืมว่าสิ่งที่มีผลต่อการลดน้ำหนักมากที่สุด 80% ก็คือเรื่องของอาหารนั่นเอง

Scroll to Top