วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนแบบง่ายๆ แม้ขนาดเด็กอ่านแล้วยังเข้าใจ

วิธีลดน้ำหนัก ลดความอ้วนแบบง่ายๆ แม้ขนาดเด็กอ่านแล้วยังเข้าใจ

การลดน้ำหนักด้วยวิธีการผิดๆทำให้เราไม่ผอมสักที ในขณะที่ยังมีคนอีกหลายๆคนที่เห็นผลลัพธ์จากการลดน้ำหนักได้อย่างชัดเจน พูดง่ายๆว่าหลายๆคนประสบความสำเร็จจากการปฏิบัติการลดหรือควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี อะไรที่ทำให้คนสองกลุ่มนี้ ได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันทั้งๆที่เราต่างก็รู้ว่าหลักการพื้นฐานสำหรับการลดน้ำหนักก็คือการออกกำลังกายและการควบคุมอาหาร ดังนั้นวันนี้ เราจะมีวิธีการลดน้ำหนักลดความอ้วนแบบง่ายๆ มาฝากกัน แต่ก่อนที่เราจะไปดูเคล็ดลับเหล่านั้นเราจำเป็นที่จะต้องรู้ ว่าอะไร คือวิธีการลดน้ำหนักแบบผิดๆจนทำให้เราไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร ว่าแล้วไปดูกันเลย

การลดน้ำหนักแบบผิดๆที่ไม่ควรทำ

  • เลิกกินคาร์โบไฮเดรต

หลายคนที่ตั้งเป้าว่า เลิกกินแป้ง! เพราะมักจะเข้าใจกันไปว่าแป้งจะทำให้อ้วน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การลดน้ำหนักเราจะขาดแป้งไปเลยเสียทีเดียวก็ไม่ได้เพราะร่างกายของเรายังจำเป็นที่จะต้องได้รับคาร์โบไฮเดรตเพื่อขับเคลื่อนกระบวนการทำงานและระบบการทำงานต่างๆในร่างกายอยู่เสมอ ดังนั้นการที่เราเลิกกินแป้งหรือเลิกคาร์โบไฮเดรตไปเลยนอกจากจะไม่ช่วยให้เราลดน้ำหนักได้แล้วยังจะทำให้ร่างกายเราพังเร็วกว่าเดิมอีกด้วย

คาร์โบไฮเดรตจัดว่าเป็นสารอาหารที่ช่วยให้สมองดูดซึมเพื่อนำไปใช้ในด้านต่างๆ และมันจะช่วยให้กระบวนการทำงานระบบการทำงานต่างๆในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุลมากยิ่งขึ้น รวมไปถึงเรื่องของกระบวนการเผาผลาญพลังงานด้วย ดังนั้นตัวแม่เรื่องรักสุขภาพ จึงไม่ยอมเลิกกินแป้งแตกต่างจากคนที่อยากลดน้ำหนักซึ่งพยายามอดแป้งงดแป้งนั่นเอง แต่สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ผู้ที่สามารถลดน้ำหนัก และยังคงสามารถควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับที่ลดลงไปได้จนถึงระดับที่น่าพอใจ จะเลือกกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นก็คือคาร์โบไฮเดรตที่ได้จากผักและผลไม้ ยกตัวอย่างเช่น มะม่วง ข้าวโพด มันเทศ หรืออาหารธัญพืชเช่นข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีทหรือ โฮลเกรน ซึ่งเป็นประเภทของอาหารที่จะช่วยให้ร่างกายมีพลังกระปี้กระเป่าและเป็นประเภทอาหารที่จะเข้าไปช่วยให้ระบบการเผาผลาญของร่างกายทำงานได้อย่างคล่องตัวมากขึ้นอีกด้วย

  • กินน้อยเกินไปออกกำลังกายมากเวอร์

หลายๆคน เลือกทำตามทฤษฎีความสมดุลโดย เลือกที่จะกินน้อยลง และออกกำลังกายให้หนักขึ้น ทฤษฎีนี้ไม่มีอะไรที่ผิด แต่การกระทำของแต่ละบุคคลต่างหากที่ไม่ค่อยจะถูกต้องนัก เนื่องจากเรากินน้อยเกินไปและออกกำลังกายเยอะมากเวอร์ ส่วนขาดความสมดุล การกินน้อยจนเกินไปจะทำให้ร่างกายหวยอาหารเสริมพลังงานและมักจะอ่อนเพลียจากการที่เราขาดสารอาหารไม่มีพลังงานเพียงพอที่จะนำไปใช้ในการเผาผลาญ ในขณะที่เราพยายามจะออกกำลังกายให้ได้มากที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ บนสภาวะของร่างกายที่กำลังอ่อนแอ ซึ่งวิธีการนี้นอกจากที่มันจะไม่ช่วยให้เราลดน้ำหนักอย่างได้ผลแล้วหลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จ เราจะยิ่งหิวโหยหนักกว่าเดิม สุดท้ายหลายคนตะบะแตก กินเยอะกว่าเดิมหลังจากการออกกำลังกาย ซึ่งในช่วงเวลานั้นมันอาจจะกลายเป็นอาหารมื้อดึกสำหรับคุณ ดังนั้นถ้าหากต้องการลดน้ำหนักอย่างได้ผลโดยใช้ทฤษฎีนี้ ก็ควรสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นทั้งการกินและการออกกำลังกาย กินน้อยแต่ไม่ใช่น้อยเกินไป ออกกำลังกายเอาพลังงานออกให้เยอะแต่ไม่ใช่เยอะจนเกินไป นั่นเอง

แล้วจะทำยังไงใช้เทคนิคไหน มีกฎเหล็กข้อใดที่จะช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักอย่างได้ผลแบบถูกวิธีและไม่เป็นการทำลายสุขภาพ วันนี้เราก็มี 5 เทคนิคของการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

  • อาหารที่มาจากธรรมชาติเป็นสิ่งที่คุณต้องเลือก

อาหารกลุ่มนี้ เป็นอาหารที่มีปริมาณในการเยอะ แต่มีแคลอรี่น้อยกว่า ที่สำคัญมันยังทำให้เราอิ่มนานอยู่ท้องเพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะมีไฟเบอร์สูงและมีสารอาหารอยู่มาก ในสัดส่วนที่พอเหมาะพอดีที่จะทำให้คุณควบคุมการอยากอาหารได้ดีขึ้น

  • โปรตีนที่ดี Feed เข้าร่างกายให้เยอะ

ที่ต้องเน้นว่าต้องเป็นโปรตีนที่ดีเพราะ ในโลกของเรามีโปรตีนหลากหลายประเภท ซึ่งให้พลังงานและมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เวย์โปรตีน ที่เราเชื่อกันว่าเป็นโปรตีนที่สามารถช่วยให้เรา มีกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น แล้วมันเป็นโปรตีนที่ร่างกายต้องการ แต่ในความเป็นจริงแล้วเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่ค่อนข้างเหมาะสำหรับกลุ่มคนที่เล่นกล้าม หรือกลุ่มนักกล้ามที่จำเป็นจะต้องสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มากกว่ากลุ่มคนทั่วๆไป เพราะ กล้ามเนื้อที่เราได้จากการทานเวย์โปรตีน มันจะสามารถคงสภาพอยู่ได้ เราจำเป็นที่จะต้องอาศัยการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่งเป็นประจำสม่ำเสมอ โดยใช้ความหนักพอสมควร ไม่เช่นนั้นแล้ว กล้ามเนื้อก็จะหายไปกลายเป็นไขมันท่วมตัวแทนนั่นเอง การเลือกทานโปรตีนที่ดี ซึ่งหมายถึงการทานโปรตีนจากธรรมชาติที่เป็นออแกนิคโปรตีน 100% ซึ่งมันจะช่วยทำให้ระบบเผาผลาญสูงขึ้นอิ่มท้องมากขึ้นและยังช่วยรักษามวลกล้ามเนื้อ มีคุณสมบัติในการช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ซึ่งจะไม่ทำให้เรามีกล้ามใหญ่โตเหมือนนักกล้าม แต่จะเป็นกล้ามลีนๆสวยๆ และยังช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ซึ่งจะมีผลต่อการลดน้ำหนักได้ดีอีกด้วย

  • เวทเทรนนิ่งอย่างเหมาะสม

อีกรูปแบบที่คนลดน้ำหนักจำเป็นที่จะต้อง ให้ความสนใจในส่วนของการลดน้ำหนักแบบวิธีเวทเทรนนิ่ง ซึ่งเป็นการสร้างกล้ามเนื้อมัดใหญ่โดยใช้น้ำหนักตัวเราเล่นด้วยความหนักที่เหมาะสม การลดน้ําหนักที่ถูกต้องเราไม่ควรที่จะเจาะจงลดเฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้นโดยที่ส่วนอื่นๆเราไม่ได้ใช้เวทเทรนนิ่งเลย แต่เราควรใช้เวทเทรนนิ่งกับทุกส่วนบนร่างกาย และถ้าหากอยากลดเฉพาะส่วนก็ให้เพิ่มความหนักเข้าไปที่สวนนั้น ออกกำลังกายแบบนี้อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ร่วมกับการทานโปรตีนที่ดี ก็จะช่วยให้เรายังคงรักษามวลกล้ามเนื้อและสร้างมวลกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น

  • ออกกำลังกายประเภท Cardio เพิ่มขึ้น

หารูปแบบการออกกำลังกาย Cardio ที่คุณชื่นชอบ เพื่อให้คุณทำได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน จนกระทั่งคุณรู้สึกเหนื่อยหอบ เมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกแบบนี้ก็หมายความว่าร่างกายเราได้เผาผลาญไขมันมาใช้เป็นพลังงานเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

  • นอนให้พอ

เรื่องสุดท้ายที่จะขาดไม่ได้และสิ่งที่คุณทำมาทั้งหมด 4 ข้อจะสูญเปล่าถ้าหากคุณยังคงนอนดึก นอนน้อย หรือนอนไม่พอ เพราะเรื่องการนอนมันจะมีผลต่อ กระบวนการซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกายและมีผลต่อกระบวนการทำงานของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งช่วงกลางคืนฮอร์โมนต่างๆก็จะออกมาทำหน้าที่ของมันตามที่ควรจะเป็น ซึ่งแต่ละฮอร์โมน ก็จะมีผลต่อการควบคุมน้ำหนักทั้งสิ้น

Scroll to Top