อาหารลดน้ำหนักที่กินแล้วไม่อ้วน ที่คุณต้องรู้

การลดน้ำหนักไม่ได้เพียงแค่ทำให้เรารูปร่างดีขึ้น ไม่ได้เพียงแค่ทำให้เราผอมลงจากเดิมเท่านั้น แต่มันหมายถึงการที่เราจะทำอะไรได้คล่องตัวขึ้นกระฉับกระเฉงมากขึ้น การเคลื่อนไหวร่างกายต่างๆของเราจะไม่ต้วมเตี้ยมอีกต่อไป ซึ่งมันก็เป็นอะไรดีๆ ที่ทำให้เรารู้สึกดีต่อใจมากเลยล่ะ โดยเฉพาะสำหรับสาวๆ ที่นอกจากเหตุผลต่างๆดังกล่าวนี้แล้ว เรื่องความสวยความงาม สภาพภายนอกของเราจะดีขึ้น สวมใส่เสื้อผ้าได้หลากหลายและที่สำคัญไม่ว่าจะใส่ชุดไหนก็สวยขึ้นอีกมากเลยล่ะ จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมในยุคนี้ใครต่อใครต่างก็หันมาให้ ความสำคัญกับการดูแลรูปร่างกันมากขึ้นโดยการสรรหาสารพัดเคล็ดลับวิธีที่จะทำให้เรามีรูปร่างที่ดีมากกว่าที่เคยเป็น แต่เมื่อต้องพูดถึงเรื่องของการลดน้ำหนัก ที่หลายคนลองทำกันมาหลากหลายวิธีแล้วก็แทบจะดับฝัน เพราะมันไม่เป็นไปตามเป้าหมายแล้วที่สำคัญบางคนยังมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้นแทนที่จะลดได้อีกด้วย

สิ่งที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก

ปัจจัยต่างๆในชีวิตประจำวันของเราส่งผลต่อการลดน้ำหนักแทบจะทุกกระบวนการ ตั้งแต่ตื่นใช้ชีวิตในแต่ละวัน ไปจนถึงเข้านอน แยกย่อยให้เข้าใจง่ายๆก็คือ

  • เราจะต้องถามตัวเองว่า หลังจากตื่นนอนในตอนเช้า เราทำอะไรเป็นอันดับแรก บางคนบิดขี้เกียจสองสามทีแล้วก็เดินไปอาบน้ำ ทั้งๆที่ตั้งใจเอาไว้ว่าเราจะลดน้ำหนักให้ได้ผล แค่คำถามแรกหลายคนก็จอดเสียแล้ว ซึ่งถ้าหากคุณต้องการตั้งเป้าหมายที่จะลดน้ำหนักจริงๆ เราก็จำเป็นที่จะต้องทำกิจกรรมหลังจากตื่นนอนที่มีผลต่อการลดน้ำหนัก เช่น ดื่มน้ำ 1 แก้วใหญ่ๆก่อนแปรงฟัน ออกกำลังกายเบาๆสักครึ่งชั่วโมง หรือทำกิจกรรมทำความสะอาดบ้านสักเล็กน้อยเพื่อเป็นการกระตุ้นร่างกายให้ตื่นสดชื่นกระปรี้กระเปร่าและเริ่มต้นกระบวนการเผาผลาญพลังงานในตอนเช้า
  • การนั่งนิ่งๆ ทั้งวันบนโต๊ะทำงาน เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ระบบการเผาผลาญพลังงานของเราแย่ลง ในขณะเดียวกันก็มีการสะสมไขมันเพิ่มขึ้นจากการที่เราไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายและแน่นอนว่าสิ่งนี้มันมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักอย่างได้ผลมากกว่าการที่เราออกกำลังกายอย่างจริงจังทั้งวันซะอีก
  • การนอนดึก ซึ่งก็เกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่แน่ๆกิจกรรมที่คนส่วนใหญ่มักจะทำก่อนนอนก็คือ เข้าไปในโลกออนไลน์ Instagram Facebook Chat Line Twitter และอื่นๆอีกมากมายซึ่งเป็นกิจกรรมเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียด จนกระทั่งเราหลับไปพร้อมกับมือถือที่ยังคงเปิดหน้าจอค้างเอาไว้ ตอบไม่ได้ว่าหลับไปตอนกี่โมง บางคนเที่ยงคืนหลายคน 2:00 น แล้วเราก็ตื่นเช้ามาด้วยความงัวเงีย การที่คุณมีชีวิตแบบนี้ มันย่อมส่งผลต่อ การหลั่งสารฮอร์โมนต่างๆ ที่จะทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์ได้ทำหน้าที่สำคัญในการเผาผลาญพลังงานของคุณนั่นเอง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของปัจจัยสำคัญต่างๆที่มีผลทำให้คุณลดน้ำหนักไม่ได้ผลสักที ยังไม่พูดถึงเรื่องอาหารที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน และเชื่อเลยว่าหลายคนอยากจะรู้ ว่าอาหารอะไรบ้างที่เรากินแล้วไม่อ้วน เนื่องจาก ในช่วงลดน้ำหนักที่ผ่านมาสำหรับบางคน อาจจะไม่ประสบความสำเร็จ ไปไม่ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ ทั้งๆที่ก็คิดว่าเราก็ควบคุมอาหารแล้วนะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าคำว่าควบคุมอาหารเราเลือกทานทุกประเภทหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราไปดูกันว่าอาหารอะไรบ้างที่กินแล้วไม่อ้วน

อาหารที่กินแล้วไม่อ้วน

อาหารสำหรับคนที่ต้องการลดและควบคุมน้ำหนักอย่างจริงจัง ซึ่งแน่นอนว่ามันย่อมมีความพิเศษกว่าการที่เรารับประทานอาหารปกติในมื้อหลักๆ แต่ละประเภทที่สำคัญสำคัญที่คุณควรจัดเข้ามาให้อยู่ในการรับประทานอาหารในชีวิตประจำวันของคุณได้แก่สิ่งต่างๆดังนี้

  • โยเกิร์ต (รสธรรมชาติ)

การรับประทานโยเกิร์ตไม่ใช่ว่าเราจะเลือกรับประทานรสชาติใดก็ได้ที่เราชื่นชอบ สำหรับคนที่อยากลดน้ำหนักและกำลัง on track คุณไม่สามารถหยิบโยเกิร์ตรสชาติอื่นใดได้เลยนอกจากโยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะนอกจากรถนี้แล้ว มันเป็นโยเกิร์ตที่เต็มไปด้วยน้ำตาล ซึ่งจะทำให้คุณมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้แน่นอน การเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติพยายามเลือกที่มีไขมันต่ำ ซึ่งเราสามารถรับประทานอาหารมื้อเช้าหรือจะทานเป็นของว่างระหว่างวัน แต่ข้อแนะนำสำคัญก็คือ อย่าเผลอทานเข้าไปหลายถ้วย ในแต่ละมื้อไม่เช่นนั้นคุณก็อาจจะน้ำหนักขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวเช่นกัน

  • เนื้อปลา

สำหรับการรับประทานอาหารในมื้อหนักๆเราควรจะเน้นการรับประทานเนื้อปลา เพราะเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูงและมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายนอกจากมันจะช่วยเรื่องของการควบคุมน้ำหนักได้ดีแล้วยังช่วยให้เรานอนหลับได้ดีขึ้น ส่งผลทั้งในเรื่องการควบคุมน้ำหนักและผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส อาหารประเภทเนื้อปลาที่มีโอเมก้า 3 และมีโปรตีนสูงซึ่งจัดได้ว่าเป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพโดยแท้ และเนื้อปลาที่อุดมไปด้วยสารสำคัญดังกล่าวเราจะหาได้จาก ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาน้ำจืดในบ้านเราก็จะมีปลากระพงขาว ปลาช่อน ปลาสำลี ปลาจาระเม็ดขาว ปลาสลิด ซึ่งนอกจากจะอุดมไปด้วย สิ่งสำคัญต่อร่างกายแล้วยังราคาประหยัดอีกด้วย

  • ถั่วประเภทต่างๆ

รับประทานถั่วให้หลากหลายประเภท เพราะมันเป็นแหล่งของสารอาหารที่มีประโยชน์ นั่นก็คือโปรตีน ซึ่งดีต่อฮอร์โมนเพศหญิง โปรตีนที่เราได้จากถั่วถือได้ว่าเป็นโปรตีนธรรมชาติที่ร่างกายต้องการ แต่อย่างไรก็ตามก็ควรจะบริโภคในปริมาณที่จำกัด และหลีกเลี่ยงถั่วที่มีการโรยเกลือ เพราะนอกจากที่จะทำให้ถั่วเรานั้นมีโซเดียมสูง แล้วมันยังไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

  • ผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงต้องยกให้ผลไม้ในกลุ่มตระกูลเบอร์รี่ ซึ่งส่วนใหญ่จะมีรสชาติเปรี้ยวนิดหวานหน่อยๆ วิตามินซี นอกจากจะมีความจำเป็นต่อการเสริมสร้างผิวพรรณที่เปล่งปลั่งสดใส แล้วมันยังเป็นตัวช่วยที่ดีที่จะทำให้ร่างกายเราดูดซึมสารอาหารอื่นๆได้ดี ที่สำคัญมีแอนตี้ออกซิแดนท์สูงมาก ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน และยังช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ ซึ่งมีผลต่อเรื่องผิวพรรณและการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

Scroll to Top